Truy cập nội dung luôn
SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

TỈNH QUẢNG NGÃI

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tập trung ứng phó bão số 4 và mưa, lũ, sạt lở đất sau bão

27/09/2022 08:31    111

Sáng 27-9, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn hoả tốc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung ứng phó bão số 4 và mưa, lũ, sạt lở đất sau bão trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, về công tác đảm bảo an toàn tàu, thuyền, lồng bè: Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, Chi cục Thủy sản tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục nghiêm cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại).

Tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm hoặc quay về bờ ngay để neo đậu an toàn. Tổ chức neo đậu tàu, thuyền, lồng bè an toàn; chủ động đưa tàu nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại nơi neo đậu.Tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn.

Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt Công điện số 01/CĐ-CT ngày 25/9/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đối với công tác ứng phó với bão: Các huyện Lý Sơn, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi tiếp tục kiểm tra, triển khai các biện pháp hạn chế người, phương tiện hoạt động trên đường trong thời gian bão đổ bộ; tổ chức kiểm soát, điều tiết, hạn chế phương tiện đi vào vùng dự kiến bão ảnh hưởng. Riêng huyện Lý Sơn thông báo và không để người dân ra khỏi nhà, nơi cư trú kể từ 10 giờ ngày 27/9/2022 để đảm bảo an toàn tính mạng cho đến khi hết gió mạnh (dưới cấp 6).

Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 4, sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông hiện có (hệ thống truyền thanh địa phương, loa truyền thanh lưu động, loa tay,…) để truyền tin dự báo, cảnh báo bão để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ chằng chống, gia cố nhà ở, công trình, trụ sở làm việc, nhà xưởng, cột tháp an-ten viễn thông,… chặt tỉa cành cây để đảm bảo an toàn.

Tiếp tục tổ chức di dời, sơ tán dân đến nơi an toàn (theo phương án đã được phê duyệt). Lưu ý, cần kiểm tra điều kiện an toàn, vệ sinh tại các nơi sơ tán tập trung; rà soát công tác dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu tại cơ sở, nhất là nơi có nguy cơ cao bị chia cắt, cô lập.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện 24/24 để kịp thời hỗ trợ người dân khi có yêu cầu.

Đối với công tác ứng phó mưa, lũ, sạt lở đất sau bão: Tiếp tục rà soát Phương án chi tiết ứng phó tình huống mưa, lũ lớn đã được phê duyệt; tổ chức kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện Phương án ứng phó với lũ lớn và sạt lở núi, bờ sông, bờ biển tại các địa phương, đơn vị.

Chỉ đạo rà soát toàn bộ công nhân, cán bộ kỹ thuật tại các công trình xây dựng trên địa bàn, các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng nhất là tại các vị trí xung yếu để di chuyển đến nơi an toàn; trường hợp không chấp hành thì phải kiên quyết cưỡng chế và xem xét xử lý các đơn vị chủ quản theo quy định.

Tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng có nguy cơ bị chia cắt đến nơi an toàn (theo phương châm “4 tại chỗ” đã được phê duyệt trong Phương án của địa phương, đơn vị). Đặc biệt lưu ý các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi đóng quân ở vùng đã bị sạt lở đất và có nguy cơ cao bị sạt lở đất tại các huyện: Sơn Tây, Ba Tơ, Trà Bồng, Minh Long, Sơn Hà; vùng trũng thấp tại các huyện: Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Bình Sơn, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ.

Tăng cường công tác thông tin về mưa, lũ và các biện pháp phòng, tránh lũ, sạt lở đất đến từng khu dân cư để người dân chủ động thực hiện; sẵn sàng vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời tổ chức ứng phó thiên tai theo Phương án đã được phê duyệt.

Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo nhiệm vụ được phân công khẩn trương, trực tiếp xuống địa bàn được phân công phụ trách, đôn đốc, hỗ trợ địa phương tổ chức ứng phó với báo số 4 và mưa, lũ, sạt lở đất sau bão.

Đề nghị Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan có liên quan và người dân biết, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ngãi, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến bão và mưa, lũ sau bão, công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả; thường xuyên cập nhật thông tin về bão, lũ và các biện pháp phòng, tránh, chạy chân trên truyền hình PTQ và đăng tải trên fanpage của Đài.

Sở Giao thông vận tải khẩn trương kiểm tra các tuyến đường giao thông bị hư hỏng, kịp thời bố trí lực lượng canh gác, thiết bị cảnh báo tại các điểm sạt lở, ách tắc, đảm bảo giao thông thông suốt, đặc biệt là các tuyến giao thông liên tỉnh, liên huyện.

Sở Công Thương: Theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, cung cầu lưu thông hàng hoá. Phối hợp với các địa phương kịp thời điều tiết hàng hoá trước và sau bão, đảm bảo nhu cầu của Nhân dân. Chỉ đạo các siêu thị, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh, các nhà phân phối có biện pháp tăng cường dự trữ nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu thị trường, phòng ngừa việc thiếu hụt, khan hàng trên địa bàn tỉnh cũng như tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường, chống các hành vi đầu cơ găm hàng, tăng giá bất hợp lý để thu lợi bất chính, gây bất ổn thị trường.

Sở Y tế tập trung nhân lực tại các Trạm y tế, đảm bảo công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho Nhân dân.

Công ty Điện lực Quảng Ngãi chủ động theo dõi diễn biến bão số 4, khẩn trương thực hiện việc cắt điện để ứng phó với bão nhằm đề phòng cây cối có khả năng ngả vào lưới điện gây nguy hiểm cho người dân.

Viễn thông Quảng Ngãi chủ động theo dõi diễn biến bão số 4, khẩn trương thực hiện việc chằng chống hệ thống cáp quang, trụ điện của ngành, đảo bảo tối đa khả năng thông tin liên lạc phục vụ ứng phó với bão; chủ động xử lý đường dây điện khi có cây cối ngã đỗ vào để không gây nguy hiểm cho người dân.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan, đơn vị Nhà nước nghỉ làm việc

Thống nhất từ 12 giờ ngày 27/9/2022: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan, đơn vị Nhà nước được nghỉ làm việc cho đến khi có thông báo mới từ cấp có thẩm quyền, trừ những người được Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phân công tham gia phòng chống lụt, bão của cơ quan, đơn vị mình.

Các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp, nhà máy tư nhân chủ động cho công nhân, người lao động... được nghỉ làm việc để phòng, tránh bão số 4, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người.

Người đứng đầu các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó bão số 4, mưa, lũ trên địa bàn. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và pháp luật do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, chỉ đạo nếu để xảy ra thiệt hại về người; tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về UBND tỉnh và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

Theo quangngai.gov.vn